Cafodd yr achos yn erbyn gweithredwyr y Marmaris Kebab House yn y Fenni ei glywed yn Llys Ynadon Casnewydd ddydd Mercher diwethaf.
Plediodd gweithredwyr y busnes pan ddigwyddodd y troseddau yn euog i gyhuddiadau o dan ddeddfwriaeth diogelwch bwyd a gyflwynwyd gan Adran Iechyd yr Amgylchedd Cyngor Sir Fynwy.
Cafodd 11 o bobl eu cludo i’r ysbyty ac roedd cyfanswm o dros 50 yn sâl ar ôl bwyta bwyd halogedig o’r busnes ym mis Chwefror 2023. Arweiniodd ymchwiliad eang gan swyddogion bwyd o Gyngor Sir Fynwy, ynghyd â chyngor arbenigol gan Iechyd Cyhoeddus Cymru, at astudiaeth epidemiolegol a gysylltodd achosion o salwch yn bendant â’r busnes.
Arweiniodd troseddau pellach, o ran methu â chofrestru perchnogion newydd yn y busnes a methu â chynnal system rheoli diogelwch bwyd addas, hefyd at bledion euog. Mae’r busnes bellach o dan berchnogaeth newydd. Bydd gwrandawiad pellach ar gyfer dedfrydu yn cael ei gynnal ar 6 Medi 2024.
Mae ein tîm diogelwch bwyd bob amser yn ymdrechu i weithio gyda busnesau i sicrhau bod ein holl allfeydd bwyd yn gweithredu ar y safonau diogelwch bwyd uchaf posibl. Mae hyn yn dibynnu ar berthynas agored a chadarnhaol â’r ystod eang iawn o fusnesau bwyd a geir yn ein sir. Mae’n hanfodol bod unrhyw fusnes bwyd newydd yn ymgysylltu â ni cyn gynted â phosibl i gael y cyngor gorau ar sut i ddechrau a chynnal busnes diogel a llwyddiannus. Rhaid hysbysu unrhyw newidiadau sylweddol i’r busnes i’n hadran Iechyd yr Amgylchedd.
Mae ystod o fesurau ar gael i’r adran i ddelio â diffyg cydymffurfio. Mae erlyn yn ddewis olaf ond bydd bob amser yn cael ei ystyried pan fydd achosion difrifol o dorri deddfwriaeth yn cael eu darganfod. Mae’r achos hwn hefyd yn tynnu sylw at bwysigrwydd cadw mewn cysylltiad â’r tîm diogelwch bwyd i gael y cyngor priodol.